Cách nhận biết gỗ sưa đỏ thật và giả - sưa Quảng Bình, sưa Bắc, sưa Lào
TRANG CHỦ » Cách nhận biết gỗ sưa đỏ thật và giả, phân biệt các loại sưa đỏ Quảng Bình,sưa Bắc và sưa Lào

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ thật và giả, phân biệt các loại sưa đỏ Quảng Bình,sưa Bắc và sưa Lào

Gỗ sưa ( hay còn gọi là gỗ trắc thối, gỗ hoàng hoa lê, gỗ huỳnh đàn đỏ) là một loại gỗ quý hiếm hàng 1A, ngày càng khan hiếm và có giá trị cao(chỉ đứng sau trầm hương hàng VIPgỗ tử đàn Ấn Độ); SEN VIỆT xin được hân hạnh được giới thiệu một số thông tin cơ bản về gỗ sưa và cách nhận biết gỗ sưa đỏ

1. GỖ SƯA LÀ GỖ GÌ ? 

1.1. Sưa đỏ hay còn gọi là trắc thối Giao Chỉ (người Trung Quốc gọi là  hoàng hoa lê, huê mộc vàng, gỗ huỳnh đàn đỏ). Gỗ sưa có  danh pháp khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae), thuộc nhóm gỗ quý hiếm dòng 1A trong sách đỏ. Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10-15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng…

vòng tay gỗ sưa đỏ chun sụn xoáy SSVIP được làm từ những cây gỗ già có tuổi thọ cả 100 năm ,có vân tứ phía hiếm có, mùi thơm nhẹ nhàng, thông khí huyết.
vòng tay gỗ sưa đỏ chun sụn xoáy SSVIP được làm từ những cây gỗ già có tuổi thọ cả 100 năm ,có vân tứ phía hiếm có, mùi thơm nhẹ nhàng, thông khí huyết.

1.2 Phân biệt Sưa đỏ, sưa trắng, sưa đen.

Trên thị trường hiện nay ta chỉ thấy có hai loại là sưa trắng và sưa đỏ. Riêng sưa đen cực kỳ hiếm gặp – được gọi là tuyệt gỗ, hiện nay sưa đen không thấy xuất hiện trên thị trường.


Lá cây sưa trắng có đặc điểm : cuống lá mọc đối xứng

Lá cây sưa đỏ –  cuống lá mọc so le, loại cuống lá có 7-9 lá là loại sưa đỏ có giá trị nhất nhưng giống này đã gần như bị tuyệt chủng. Giống sưa đỏ phổ biến hiện nay có từ 13-17 lá trên mọt cuống lá.

    Quả cây sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt quả  lên có mùi thối đặc trưng (nên được gọi là trắc thối). Loài cây này chủ yếu phân bổ từ Quảng Bình trở ra phía Bắc Việt Nam. Sưa đỏ còn được tìm thấy rải rác tại Hải Nam – Trung Quốc (ở đây họ gọi cây này là sưa Hải Nam).

Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi thối. Giá trị gỗ không đắt bằng sưa đỏ.

1.3 Đặc điểm của gỗ sưa :

Gỗ sưa Việt Nam, đặc biệt là sưa đỏ đã được gọi là gỗ Hoàng Tộc , có giá trị cao nhất thị trường (cùng với Trầm Hương và Tử Đàn Ấn Độ). Gỗ sưa  có giá trị cao bởi 5 đặc điểm cơ bản sau đây:

1.3.1. Đẹp: gỗ sưa có thớ gỗ (toom gỗ) rất mịn, có màu đỏ hoặc màu vàng,càng về gốc thì càng sậm đen hơn, vân gỗ nổi lên xoắn xít như đám mây, như cảnh vật thiên nhiên được vẽ trên thớ gỗ, những hình thù kỳ quái nổi lên như hình mặt qủy …

 Cánh đây hơn 2000 năm, từ cuối nhà Tần, đầu nhà Hán cho tới các đời vua chúa sau này, người Trung Quốc  đã sưu tập đồ gỗ sưa của Việt Nam để dùng cho nhà Vua và các quan đại thần trong triều. Cuốn sách “Bách vật yếu lãm” và “Bản mục thập di” đã viết rằng: gỗ sưa của người Giao Chỉ, gọi là hoàng hoa lê, là loại gỗ tốt nhất. Gỗ đỏ mà tinh tế, sắc đỏ tím, hương dịu nhẹ, vân gỗ trông như mây cuộn sóng ngàn…  

1.3.2. Bền: gỗ sưa rất cứng, và rất dai, chịu mưa nắng rất tốt và rất bền. Đồ đóng bằng gỗ sưa có thể tồn tại nhiều trăm năm, thậm trí có những chiếc giường long sàng gỗ sưa cách đây 7 – 8 trăm năm vẫn đang được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Giường Long Sàng gỗ sưa cổ của nhà vua tại Trung Quốc – được định giá hàng chục triệu USD

1.3.3.  Thiêng (tâm linh): Gỗ sưa  thường được gắn với các điển tích của Vua Chúa và Phật Giáo. Từ xa xưa vua chúa đã dùng gỗ sưa làm nội thất và các đồ đạc mang tính trọng đại ở vương phủ, nhằm chiêu tài lộc, bình an. Trong Phật Giáo, gỗ sưa đỏ được làm thành các tràng hạt gỗ sưa… có những chuỗi vòng tay gỗ sưa đỏ được đấu giá hàng chục ngàn USD. Có rất nhiều thương gia Trung Quốc đi săn lùng gỗ sưa đỏ là vì vậy.

xem thêm: hướng dẫn sử dụng vòng tay gỗ sưa hợp phong thủy, ý nghĩa chuỗi hạt, số hạt trong vòng gỗ sưa

1.3.4 Lành – Đeo cực tốt cho sức khỏe : Tinh dầu gỗ sưa rất tốt cho sức khỏe, đốt lên có mùi  thơm ngan ngát hương trầm rất nhẹ và dễ chịu, ngửi một lần cứ muốn được ngửi thêm. Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn được sử dụng cùng với dạ dày nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày.  

      Cuốn “Trung dược đại từ điển” viết rằng, gỗ sưa có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống cao huyết áp, bệnh đường ruột. 

     Cuốn “Bản thảo cương mục” liệt kê tác dụng của gỗ sưa: nhuận khí, không độc, có thể cầm máu, chữa bệnh tim. 

      Từ Hải (cuốn từ điển lớn nhất Trung Quốc) ghi: gỗ sưa có tác dục hoạt huyết, giảm đau. Các sách này cũng nói rằng, gỗ sưa chỉ dùng phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng, nhưng lại không thấy sách nào mô tả cách chế biến.

      Những người buôn bán gỗ sưa bên Trung Quốc  thường nhấn mạnh rằng, gỗ sưa có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh nan y, thậm chí trị được “bệnh âm” khi sử dụng đồ dùng gỗ sưa, nhằm nâng cao tính huyền bí và giá trị của nó. Họ cho rằng, gỗ sưa còn quý hơn vàng, bởi vàng có thể mua lúc nào cũng được, còn gỗ sưa thì có tiền chưa chắc đã mua được …

1.3.5 Quý hiếm (có giá trị kinh tế cao): gỗ sưa chỉ có giá trị ở phần lõi của những cây sưa có trên 10 năm tuổi. Gỗ sưa đang được các thương lái Trung Quốc săn lùng thu mua với giá rất cao, đặc biệt là gỗ sưa đỏ có giá hàng chục triệu đồng/kg, gỗ sưa có khổ càng lớn, đồ gỗ sưa càng cũ thì có giá càng cao… Thanh gỗ Sưa (Hoàng Hoa Lê) có kích thước 250 cm x 30cm x 25 cm, được trưng bày tại một siêu thị đồ gỗ bên Trung Quốc, đang  được niêm yết giá bán 398 vạn Tệ (khoảng 14 tỷ đồng VN).   

  Tại sao gỗ sưa lại được người Trung Quốc ưa chuộng ?    

              Thực tế từ xa xưa người Trung Quốc đã quan tâm đến gỗ sưa của Việt Nam. Những món đồ đóng bằng gỗ sưa ở Việt Nam đã được vua chúa thời Tần, thời Hán sử dụng. Đến thời Đường, thì loại gỗ này được đặc biệt ưa chuộng, làm đủ các loại giường, tủ, bàn ghế. Thời đó, ngoài vàng bạc châu báu thì vùng đất Giao Chỉ thường cống nạp cho triều đình gỗ hoàng hoa lê. Ngoài ra, Chiêm Thành, Chân Lạp cũng thường cống nạp cho triều Đường loại gỗ này.

Từ đầu Công Nguyên, cuốn sách “Bác vật yếu lãm” đã viết rằng, gỗ sưa của người Giao Chỉ, gọi là hoàng hoa lê, là loại gỗ tốt nhất. Gỗ đỏ mà tinh tế, sắc đỏ tím, hương dịu nhẹ, vân gỗ như mây cuộn sóng trào.

SENVIET.COM.VN - Địa chỉ xưởng uy tín bán vòng tay gỗ sưa đỏ lõi già vân đẹp giá tốt tại Hà Nội
Vòng gỗ sưa đỏ Quảng Bình vân vân xoắn xít, cuộn như sóng trào tuổi thọ trên 80 năm

      Như vậy,  gỗ sưa ở Trung Quốc thường được vua chúa, quan lại ngày xưa ưa chuộng. Chỉ những người có công lao lớn, được phong tước, mới được thưởng đồ làm từ gỗ này. Do đó, trong tâm thức người Trung Quốc, sản phẩm từ gỗ này sẽ nâng cao vị thế cho chủ nhân.  

Vòng tay gỗ sưa đỏ Quảng Bình vân mắt quỷ tại showroom SENVIET

      Ngày nay, kinh tế phát triển, những người giàu Trung Quốc có điều kiện  đã  ráo riết săn lùng các sản phẩm gỗ sưa đỏ. Tuy nhiên, để có được một cây sưa, phải mất hàng chục, hàng trăm năm, mà nguồn gỗ sưa Hải Nam đã cạn kiệt, nên thương lái chuyển sang tìm kiếm gỗ sưa ở Việt Nam. Đây là nguyên nhân chính đã tạo ra cơn sốt gỗ sưa  ở Việt Nam kéo dài nhiều năm nay, đặc biệt là từ những năm 2000 trở lại đây.

2. CÁCH NHẬN BIẾT GỖ SƯA :

Để nhận biết gỗ sưa, trong dân gian  người ta dùng các phương pháp cơ bản như sau :

(1) Nhìn(quan sát bằng mắt thường – phương pháp này chủ yếu chỉ dành cho thợ, người thường khó mà thực hiện) :

  + Sắc gỗ có màu từ đỏ vàng đến đỏ đen. Chính vì vậy, từ xưa,  các cụ đã có câu “vân gỗ trắc , sắc gỗ sưa”

+ Vân gỗ nổi lên xoắn xít,  từng lớp từng lớp rất đẹp, có những vùng xoáy nhìn thấy hiện ra những hình thù kỳ lạ, cho nên trong sách cổ của Trung Quốc đã ghi chép là gỗ có vân “hình mặt quỷ”, “hình mây cuộn”, “hình đồng xu” … Tuy nhiên đó là ở những vòng gỗ sưa có tuổi thọ cực già tuổi, giá trị cao mới có. Gỗ dưới 40 năm vân sẽ không được như vậy.

+ Tom (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ)  sẫm, thi thoảng có tom màu đen. Gỗ càng già, càng đanh thì tom càng mịn.

 (2)  Đốt thành tro – phương pháp đơn giản, chính xác nhất: Khi đốt đến tàn tro cuối cùng thì gỗ sưa đỏ chuẩn hàng thật sẽ cho ra tàn tro màu trắng, trắng xám, và tàn tro rất mịn, như bột. Còn cac loại sưa kém chất lượng như sưa Lào, sưa Dây sẽ cho tàn tro màu đen, xốp. Chúng ta có thể xem clip sau đây để thực hiện:

phân biệt gỗ sưa đỏ hàng chuẩn Quảng Bình, sưa Bắc với hàng giả sưa Lào, sưa Dây

 (3) Ngâm nước sôi (hoặc luộc gỗ):  Đối với gỗ sưa tươi, mới khai thác, người ta có thể ngâm gỗ sưa trong nước đang sôi (hoặc mặt gỗ sưa) để trong một chiếc chậu tráng men hoặc bát tô tráng men màu trắng, để yên lặng trong 15 – 20  phút, sau đó quan sát màu nước +  váng dầu nổi lên mặt nước bám vào thành chậu, thành bát : thấy nước có màu hồng, trong, đồ nước đi ta thấy có một đường viền váng dầu bám vào thành bát màu hồng sáng bóng, ngửi thấy mùi thơm ngát. (đồ gỗ cũ, nhìn vào vân,  người ta dễ nhầm lẫn với gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm lai. Tuy nhiên, gỗ hương thì màu nước sẽ đục màu vàng xanh, không trong, váng dầu bám vào thành bát cũng màu đỏ xanh không có màu hồng sáng bóng như gỗ sưa. Đối với  gỗ câm lai, gỗ trắc thì có rất ít váng dầu, nhưng váng không sáng bóng như gỗ sưa, ngửi mùi dầu thấy ngai ngái, hăng hắc và không thơm dịu như gỗ sưa).    

Trong thực tế, việc vận dụng phương pháp (1) và (3) trên chỉ là tương đối, chỉ dễ thực thiện đối với gỗ sưa mới khai thác. Đối gỗ sưa lâu năm hoặc gỗ sưa đã đóng thành đồ nhiều năm, nhất là đồ cổ thì sử dụng phương pháp số 2, tức là đốt lên xem tàn tro là chính xác nhất. Ai cũng có thể làm được, không cần phải là thợ gỗ.

LƯU Ý: Hiện giờ trên thị trường đưa ra những nhận định để phân biệt gỗ sưa đỏ thật giả như thả vào nước để xem chìm nổi. Cách này hoàn toàn không áp dụng được, bởi gỗ sưa chuẩn hàng lâu năm tuổi, có phần nhiều tinh dầu, phần ít tinh dầu, vậy nên khi làm ra hạt vòng, dù là cùng một khúc gỗ làm ra nhưng vẫn có hạt chìm, hạt nổi. Đây chỉ là cách đến một số chỗ bán hàng kém uy tín tung tin để bán hàng giả, bởi các loại sưa Lào, sưa Dây thì 100% chìm trong nước.

SEN VIỆT cam kết 100% sản phẩm bán ra đều được bảo hành hậu mãi chuẩn gỗ sưa đỏ, bao kiểm định ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Nếu sai chất lượng, chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và bồi thường gấp đôi!

HỆ THỐNG BÁN HÀNG

 • Cơ sở HÀ NỘI: P.438 – VP5, Nguyễn Duy Trinh, KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai, HN
  Hotline: 0989775368
 • Cơ sở TP. HCM: 168/16 Nguyễn Gia Trí (đường D2 cũ), P25, Bình Thạnh, TP. HCM.
  Hotline: 0966666778 – 0967897795
 • Xưởng SX: Xưởng mộc SEN VIỆT, Thụy Ứng, Thường Tín, HN
  Hotline: 0949883999

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH  MẠNH KHỎE – HẠNH PHÚC –  PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

0/5 (0 Reviews)

6 LÝ DO CỐT YẾU KHIẾN CHÚNG TÔI TRỞ THÀNH SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG

 • Uy Tín: Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề cùng các chế độ hậu đãi, chúng tôi tự hào là đơn vị được đông đảo quý khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng và lựa chọn nhất.
 • Sản Phẩm Chất Lượng: Chúng tôi tự tin khẳng định với các bạn rằng: Sản phẩm vòng gỗ sưa đỏ của chúng tôi bán ra là hàng chuẩn sưa rừng tự nhiên, chất lượng gỗ đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Quý khách hoàn có thể thẩm định lại ở bất cứ đâu, nếu sai chúng tôi xin chịu trách nhiệm.
 • Giá Tốt: Hiện chúng tôi sở hữu 1 xưởng sản xuất các loại hàng thủ công mỹ nghệ bằng gỗ và sừng xuất khẩu đi các nước quốc tế. Vì trực tiếp chế tác và sản xuất nên chúng tôi tự tin rằng, giá chúng tôi đưa ra thị trường là tốt nhất.
 • Đổi – Trả Dễ Dàng: Với chế độ đổi trả hàng miễn phí trong vòng 7 ngày nếu quý khách hàng không hài lòng, chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng một cách tối ưu nhất.
 • Bảo Hành Hậu Mãi: Chúng tôi bảo hành vĩnh viễn cho chất lượng sản phẩm. Bảo hành dây và các phụ kiện đi kèm trong 3 năm, hỗ trợ đổi hạt nếu chẳng may xảy ra xước, vỡ (rất hiếm vì gỗ sưa có độ cứng rất cao)
 • Khách Hàng Thân Thiết: Giảm vĩnh viễn 10% cho các lần mua hàng sau của quý khách, áp dụng cho đơn hàng từ 2.000.000 đ trở lên, áp dụng cho toàn hệ thống trên toàn quốc!

1
Để lại một trả lời

avatar
0 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
mới nhất cũ nhất được bình chọn nhiều nhất

SẢN PHẨM VỪA XEM